…khi những cô Sen Huế đang vùi mình ngủ quên, thì Nàng dâu Xứ Huế vẫn dậy sớm, vươn mình đài các, tỏa sáng kiêu hãnh dưới ánh mặt trời chói chang. ..
    
Huế không thiếu Sen, Sen Trắng, Sen Hồng. Sen Huế cánh dày, búp tròn, hương tinh khiết, hạt bùi. Nhưng khoảng 10 năm trở lại đây, nàng tỏ ra đỏng đảnh, nũng nịu. Vì thế, những bà mẹ chồng và những đấng phu quân khó tính, với mong muốn làm phong phú thêm cho tam cung lục viện của mình, và quan trọng hơn là để tăng “năng suất con đàn cháu đống” cho vương triều, đã tuyển những mỹ nữ từ khắp nơi về, trong đó có giống Sen “Cao sản miền Nam” – xin gọi là Nàng dâu xứ Huế.
Nếu ví Sen Huế là cô gái đôi mươi e ấp, dịu dàng thì Sen Cao sản miền Nam cũng xứng danh là một cô nàng kiêu sa. Xuất thân từ dòng dõi quý tộc từ khắp miền Nam, trong đó phải kể đến sen Đồng tháp, Nàng dâu xứ Huế cũng “nhập gia tùy tục” và thích nghi với cuộc sống “vương triều” Huế với những sự chuyển mùa khắt khe của thời tiết.
Mùa sen năm nay, khi những cô Sen Huế đang vùi mình ngủ quên, hay mãi dạo chơi đâu đó dưới Thủy cung, hoặc say sưa “đắp bùn, tắm trắng” cho theo thời thượng, thì Nàng dâu Xứ Huế- như đã được những mà mẹ chồng khó tính dạy bảo từ khi mới rước về – vẫn dậy sớm, vươn mình đài các, tỏa sáng kiêu hãnh dưới ánh mặt trời chói chang.
Không chỉ một, mà nhiều nàng dâu như thế, vẫn làm tròn bổn phận dâu con của mình, mang lại hương sắc ngất ngây trời Huế và những hạt sen thơm lừng, béo ngậy. Hương thơm tỏa ra từ tâm hồn trong trắng của các nàng làm lay động biết bao người. Hạt sen Nàng mang lại có thể vỗ về giấc nồng cho những người khó tính, kể cả những bà mẹ chồng, những cô em chồng. Sắc nước hương trời của Nàng không thể không khiến những bậc phu quân phải mềm lòng để rồi khẽ ngồi xuống bên Nàng mà nhẹ nhàng nâng niu những cánh hoa.
Dù không xuất thân từ Huế, nhưng tâm hồn và cốt cách của Nàng vẫn rất Huế, vì đã được nâng niu, chăm chút, nuôi dưỡng, và “răn dạy” bởi những “mẹ chồng khó tính ” – hay ít ra nàng cũng đã quen với tính khí nắng mưa thất thường của những vị phu quân, để rồi hơn 10 năm qua, nàng cũng xứng đáng được gọi là Sen Huế.